Bệnh tiểu đường

Đăng bởi: Giang Web - 2023-03-13 19:37:46 - 196 view

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý mà cơ thể không thể điều chỉnh đường huyết một cách hiệu quả. Đây là do cơ thể không đủ insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả. Insulin là hormone được sản xuất bởi tuyến tụy, giúp đưa glucose (đường) từ máu vào các tế bào trong cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Khi không đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả, glucose tích tụ trong máu, gây hại cho các cơ quan và mô trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường

2 loại chính bệnh tiểu đường

- Tiểu đường loại 1 (Insulin-dependent diabetes mellitus - IDDM hoặc Juvenile diabetes): Tiểu đường loại 1 là một loại bệnh tiểu đường do đáp ứng miễn dịch bất thường gây ra, nơi các tế bào miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy, dẫn đến việc sản xuất insulin bị suy giảm hoặc ngừng hoàn toàn. Người bệnh loại này cần phải tiêm insulin mỗi ngày để duy trì nồng độ đường trong máu.

- Tiểu đường loại 2 (Non-insulin dependent diabetes mellitus - NIDDM): Tiểu đường loại 2 là một loại bệnh tiểu đường do khả năng sử dụng insulin bị suy giảm hoặc khó sử dụng, dẫn đến sự tích tụ đường trong máu. Người bệnh loại này có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện và dùng thuốc đường huyết để điều chỉnh đường trong máu. Nếu bệnh tình trạng tiến triển nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phải sử dụng insulin hoặc các loại thuốc điều trị khác để duy trì nồng độ đường trong máu.

Top