Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến bất động sản

Đăng bởi: Hoàng Sơn - 2023-03-23 14:29:29 - 238 view

Kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%, đưa ra quan điểm thận trọng về những bất ổn gần đây của ngành ngân hàng và cho biết lộ trình tăng lãi suất sắp khép lại. Phạm vi lãi suất hiện dao động ở mức 4,75% - 5%. Việc Fed tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến bất động sản Việt Nam một cách trực tiếp và gián tiếp như sau:

fed tăng lãi xuất

Fed tăng lãi xuất ảnh hưởng trực tiếp như thế nào

Khi Fed tăng lãi suất, tỷ lệ lãi suất của các khoản vay của các tổ chức tài chính và ngân hàng tại Mỹ tăng lên, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vốn và lãi suất của các tổ chức này. Do đó, các tổ chức này sẽ tăng lãi suất cho các khoản vay tại Việt Nam để bù đắp cho chi phí vốn tăng, khiến chi phí vay tăng cao hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà đầu tư và các nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các dự án mới.

fed tăng lãi xuất lên cao

Fed tăng lãi xuất tác động gián tiếp:

Việc tăng lãi suất của Fed cũng có thể dẫn đến tăng giá trị đồng đôla Mỹ so với các đồng tiền khác, bao gồm đồng tiền Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến việc giá các nguyên liệu nhập khẩu như vật liệu xây dựng tăng lên, do đó, làm tăng chi phí sản xuất và xây dựng. Tuy nhiên, nếu lạm phát tại Việt Nam không tăng cao, hiệu ứng này sẽ giảm đáng kể.

Fed tăng lãi tác động đến dòng vốn đầu tư ra sao

Việc Fed tăng lãi suất cũng có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư vào Việt Nam. Khi lãi suất tăng, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tùy chọn đầu tư an toàn hơn tại Mỹ, làm giảm lượng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi như Việt Nam. Tuy nhiên, nếu Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, thì vẫn sẽ có sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tóm lại, Fed tăng lãi suất có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản tại Việt Nam thông qua tác động trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên, điều này không phải rằng thị trường bất động sản tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng xấu hoàn toàn. Việc tăng lãi suất của Fed có thể tạo ra áp lực tăng giá và mức độ cạnh tranh giữa các dự án bất động sản tại Việt Nam giảm đi, nhưng nó cũng có thể tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư và các nhà phát triển bất động sản thông qua việc tăng giá trị tài sản đất đai. Nếu Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, nó vẫn có thể thu hút được dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, khi quan tâm đến tác động của Fed tăng lãi suất đến bất động sản tại Việt Nam, cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra những đánh giá chính xác hơn về tình hình thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Top